Sư phạm Vĩnh Long - Ngày ấy: Trang lưu lại những hình ảnh cũ, những kỹ niệm xờ...ưa...xưa: Ban giáo sư năm 1963

Ban giáo sư năm 1963Được xây cất theo lối kiến trúc tối tân trên một khoảng đất rộng hơn năm mẫu tây, trường Sư Phạm Vĩnh Long thật là một mối tự hào cho người dân Vĩnh Long nói riêng và cho tất cả người dân Việt Nam nói chung.

Du khách đi qua bên ngoài ngôi trường nguy nga, đồi sộ này đều muốn dừng chân bước để nhìn cho kỷ hơn, nhìn cho kỷ ngôi trường đẹp của mình, nơi đào tạo cho những người có nhiệm vụ đưa ngành tiểu học nước nhà đến chổ càng ngày càng tối đẹp hơn.

Trường sở xây cất phí tổn trên mười sáu triệu đồng tiền Viện Trợ Mỹ. Ngày 1-2-1962 lễ Khánh thành Trường Sư Phạm Vĩnh Long được đặt dưới quyền chủ tọa của Ông Bộ Trưởng Quốc Gia Giáo Dục với sự hiện diện của rất đông quan khách Việt Nam và ngoại quốc, trong số đó có Đại Sứ Mỹ Nolting.

Ngoài ra trường Sư Phạm còn được vinh dự đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Ngô Đình Thục và đã có lần Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà dành cho đặc ân được tiếp đón Người gây nên một niềm hân hoan lớn lao cho toàn thể nhân viên và giáo sinh trường Sư Phạm.
Nhân dịp khai giảng niên học 1962-1963 vào ngày 9 tháng 9 năm nay, Ông Phó Chủ Tịch Tổng Hội Giáo Giới Việt Nam không quản ngại đường xa đã đại diện Ông Chủ Tịch Tổng Hội Giáo Giới Việt Nam đến ân cần khuyên nhủ giáo sinh. Lời khuyên đó lúc nào cũng văng vẳng bên tai những người đã quyết đem đời mình ra phụng sự một lý tưởng.

Trong công việc huấn luyện giáo sinh trường tổ chức hàng tuần những buổi thuyết trình do giáo sư là giáo sinh của trường phụ trách.Ngoài ra hàng tháng, trường có mời những nhà giáo dục Việt Nam có uy tín đến nói chuyện cho giáo sinh nghe. Được sự săn sóc ưu ái của chính quyền địa phương của phái đoàn U.S.O.M và phái đoàn Southern Illinois University và nhất là các vị bác sĩ Walther, Malone Reed, của toàn thể đồng bào.Trường Sư Phạm Vĩnh Long đang mạnh bước trên đường phục vụ nền giáo dục nước nhà.

Nhớ lại ngày khai giảng đầu tiên, lúc ấy trường chỉ có một Hiệu Trưởng, một Giám Học, một Giáo Sư, một Giám Thị, một Thư Ký văn phòng và một Thư Ký đánh máy.Ai nấy có quyền hồ nghi kế quả sổ thu hoạch được. Nhưng rồi thời gian qua, số giáo sư và nhân viên của trường được tăng cường và mặc dù hiện nay phương tiện còn thiếu sót, nhân viên chưa đầy đủ, ai nấy đều tin tưởng vì biết rằng với tất cả thiện chí của mọi người, Trường Sư Phạm Vĩnh Long còn tiến xa hơn nữa.

Mọi người đều tin tưởng như vậy, vì nhìn qua cách tổ chức và cách hoạt động của trường người ta đều nhận thấy tất cả một cái gì hay mà khi làm việc, một lối làm việc thật là dân chủ với một tinh thần cầu tiến vô song.Ở đây mọi người không làm việc theo hình thức, trái lại mọi người làm việc với một tấm lòng. Ở đây " cái tôi" bị chìm xuống để cho cái" chúng tôi" nổi bật hẳnlên. Sự thất bại nếu có sẽ là sự thất bại chung cả toàn Trường và khi thành công, thì chắc chắn phải thành công, sẽ là thành công của tất cả mọi người.

Mới bước sang năm thứ hai, hoạt động, trường Sư Phạm Vĩnh Long đã tỏ ra xứng đáng với tấm lòng ưu ái của cất trên và của toàn thể đồng bào địa phương. Nhìn quá khứ để nhận định tương lai, Trường Sư Phạm Vĩnh Long đáng phần tin tưởng.

( Trích từ bài viết trong Tân Niên Sư Phạm Vĩnh Long 1963)

Hồ Văn Chính

Ban giáo sư năm 1963

Bài sưu tầm trên trang tongphuochiep.info

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Hình thầy Nhu và lớp 6K7

THẦY như CHA của SPVL ngày ấy. Thầy Tồng giám thị Đặng văn Nhu và lớp 6 k7

Hình lớp 6 khóa 7

Hình của Nguyễn Hoa Lài Liên hệ: nguyenhoalai1950@yahoo.com.vn 01258143438

Hình lớp 7 khóa 9

Bốn hình " ngày ấy " của chị Thanh L7K9 cung cấp.

Hình lớp 2 khóa 10 - 2

Những hình ảnh do chị Kim Lứa lớp 2K10 đưa lên Nhân ngày kỷ niệm “đệ thập chu niên” tại trường Sư phạm VL ngày 1 tháng 2 năm 1972. Kim Lứa và Ngọc Ánh Ngọc Ánh, bạn cùng lớp. Về quê bạn… Giáo sinh Kim Lứa năm 1973. Kim Lứa (khóa 10, lớp 2/2) cùng với các anh chị cựu giáo sinh đi du lịch Vũng Tàu năm 1973. Từ trái sang phải: Kim Lứa, Út, Hồng Anh và Phương Thị Hương (đã định cư ở Mỹ). Hồng Anh và Đỗ Kim Lứa (khóa 10, lớp 2/2) bên tượng đài Khổng Tử trong khuôn viên trường SPVL năm 1973. Giáo sinh Kim Lứa năm 1973. Đỗ Kim Lứa và Nguyễn Thị Chiến đi ... thêm »

Hình lớp 2 khóa 12

Phuong Tran t.phuong40@hotmail.com Chào các anh chị và các bạn, Phương xin gởi đến trang nhà SP một số hình ảnh ngày xưa và bây giờ( hình chụp hồi tháng 5-2012). Sư phạm 4( thầy Thảo và các giáo sinh lớp 1/2 73-75). Sư phạm 5( 4 đứa chụp trước cửa phòng 18 nội trú nữ). Sư phạm 6( hình lớp 1/2 khóa 12 73-75). Sư phạm 7 và 8(cựu giáo sinh lớp 2/2 _ 2/3 _2/10 khóa 12 chụp năm 2005). 492 và 488(cựu giáo sinh lớp 2/2 khóa 12 chụp năm 2012). Thân chào, LP

Hình Lớp 2 Khóa 10

2 hình của chị Trần Thị Kim Hoa L2K10 cung cấp

Hình Lớp 8 Khóa 13

6 hình đen trắng là của chị Nguyễn Thị Khai L8K13 cung cấp

Hình của lớp 9K13

Cảm ơn và mong sự thông cảm của Lê Kim Phượng cùng quý đồng môn

Hình của lớp 8K13

Cái em cầm đàn hình như là Thường phải không?

Hình khối Cộng Đồng 1974-75

Hình khối Cộng Đồng của trường do thầy Tâm chụp năm 1974 này mình cũng có một tấm nhưng đã thất lạc mất. Đúng là quý hơn vàng. Trông hồi đó cũng "bô" quá hén! Chỉ tiếc là không được cô nào ở SPVL "để mắt" tới. Rất cảm ơn bạn. Hoàng đứng sau mình bây giờ ở đâu. Xin lỗi vì đưa lên quá chậm. ______________________ Anh Luông, Xem trang suphamvinhlong thấy ảnh anh, chợt nhớ có tấm ảnh thời đi học, cùng đi sinh hoạt cộng đồng năm 1974 gửi cho anh. Người mặc áo xám có phải là anh không ? Nếu đúng anh mail lại để biết tin Gửi anh kèm mấy tấm ảnh của lớp Một tám khóa 13: - Ảnh lớp Một 8 k13... thêm »

Hình lớp 5 Khóa 12

Hình lớp 5 Khóa 12 do bạn Trương Phú Vinh 5k12 cung cấp

Hình phát hành báo Ất Mão và gia đình Kiến Hòa (BT)

Rất cảm ơn Dung, vừa rồi Trần Văn Ni cũng có mấy tấm này định đăng lên nhưng nhỏ xíu không thấy gì cả Lâu quá không gặp để xem dung nhan cô ca sĩ ấy bi giờ ra sao. *Gởi anh Luông mấy tấm hình củ để nhớ về SPVL, trong đó có anh Luông nữa đó. Anh còn rành hơn tôi nữa, vậy để tôi thông báo lại với các bạn vụ họp măt 3/11. Vụ nầy do bạn Thiện nói , để tôi rầy bạn Thiện mới được.* Nguyễn Kim Dung 10K13 - nguyenkdungvlg@gmail.com :... thêm »

Hình lớp I/3 Khóa 13 Trần Quí Ninh - ninhtq2004@yahoo.com

Chào bạn Ninh Rất vui và cảm ơn những tấm hình của lớp 3K13 của bạn Mong rằng qua trang nhà của chúng mình bạn gặp lại nhiều kỹ niệm xưa Chúc bạn vui khỏe ___________________________________________________________ Vào 08:59 Ngày 08 tháng 10 năm 2011, ninh tranqui đã viết: > Kính chào chư huynh, đệ, tỉ, muội đại gia đình SPVL "Số phận về làng" > tôi tên TRẦN QÚI NINH, học lớp I/3 khóa 13 (1974-75) rất vui mừng gặp lại > các anh chị sau 36 năm xa cách. Tôi còn lưu giữ các hình của lớp I/3 up lên > đây mong tìm và liên lạc được anh chị lớp I/3 năm xưa... > Xin liên hệ qua ema... thêm »

Hình lớp I/2_Khóa 13

Chào quý bạn, Thật vui mừng Khi các bạn tham gia trang nhà chúng ta ngày càng đông Hy vọng được các bạn cho xin ít chữ để đăng lên cho xôm tụ nhất là bạn Thanh Liêm 2K13 đã gởi mail đến địa chỉ này nhưng không có hồi âm _______________________________________- Anh Luông kính, Em đã hỏi thăm bạn bè ở Sadec, thì biết chị Thanh Hồng đang ở Mỹ ( bang Arizona), chứ không biết dc. Em gửi anh vài tấm hình của ngày xưa lúc lớp 1/2 sinh hoạt cộng đồng ngoài liếp rau và sinh hoạt văn nghệ đêm Noel năm 74, cùng tứ cô nương họ Trần ở phòng 232 nội trú nữ. Anh có thể đưa các hình này lên để... thêm »

Hình chư vị Giáo sư dạy các trường Sư Phạm

BAN GIÁO SƯ TRƯỜNG SƯ PHẠM NĂM CUỐI đến ngày 30.4.1975 Hiệu Trưởng : Ông Nguyễn Văn Lượm Điện thoại số: 070 3892573 Email: nv.Luom@yahoo.com.vn Giám Học : Ông Phạm Nghi Quang ( hiện ở Úc Châu) Tổng Giám Thi : Ông Hà Phước Thảo ( hiện ở Đức) Email: haphuocthao@hotmail.com Trường Sư Phạm Thực Hành: Hiệu Trưởng : Ông Lâm Tấn Phát (đã qui Tiên) Ban giáo sư: - Ông Huỳnh Văn Chất , nhà ở phía sau Chùa Phước Hải, Cầu Lầu đi hướng vào Cầu Ông Me , đi đường nhỏ xuống mé sông, điện thoại : 070 3821208 - Bà Nguyễn Thị Trà Mi, kiêm nhiệm quản thủ Thư Viện, chồng làm Giám ... thêm »

Trần Minh Thạnh lớp 5K11

Chào sư huynh rất vui khi huynh gặp được nhà của mình hy vọng gặp anh thường xuyên hơn Còn chị Sanh đổi mail là phải rồi hôm trước máy chị bị virus phát tán rác và không cho gởi mail đến chị để báo tin Vừa nhận ĐT của anh Sang 5/11 anh bị tai biến và muốn có số alô của chị Sanh chúc sư huynh, tỷ vui khỏe _____________________ Luông ơi, Em làm ơn đổi email address mới dùm chi. huynhsanh72@yahoo.com Chị S mới tìm được một người bạn cùng lớp Cám ơn trang nhà của mình và cám ơn Luông. Hy vọng sẽ tìm được nhiều nhiều. Chi Sanh --- On *Thu, 8/11/11, Sanh Huynh * wrote: ... thêm »

Hình_Lớp 1 Khóa 7

Anh chi. SPVL thân ! Vô tình tôi lên trang Tống phước Hiệp tôi thấy Vinh Long và Sư phạm Vinh Long. Năm 1968 tôi có học lớp 1.1 khóa 7 SPVL khoảng 4 tháng, tôi và một số bạn không có điều kiên để tiếp tuc. học. nhìn lại trang SPVL tôi nhớ các ban. củ. Tôi còn giữ vai hình lúc đi thực tập Công Đồng ở Tân Ngải. Mong nhận được tin các bạn cùng lớp ở SPVL hoặc TPH (1960-1966) đẻ trao đổi tin và thăm hỏi về nhau. Chúc sức khỏe. Hưởng thêm »

Xuân Mai gửi một nụ cười

Anh giáo làng ơi! Xm chỉ thấy nụ cười hết cở thợ mộc của anh giáo thôi, còn cả gan vổ ngực thì chưa.(làm gì có ngực to đâu mà vổ) ,thôi thì vuốt nhẹ nhẹ bên ngực trái nơi trái tim đang đập những nhịp điệu dịu dàng ,những hòai niệm thật dễ thương đi nhé.( Bây giờ mà đập rớt nhịp 1 cái thì không biết ai sẽ là người nhóm lửa tiếp đây). Gởi anh Giáo 2 tấm hình ngày xa lơ xa lắc, vừa đậu xong SPVL nên cúôi tuần đi thăm 2 bà chị SPVL khóa 7,khóa 8 đang dạy học ở Càng Long và được dẫn đi AO Bà Om chơi. H 1:Xuan Mai (ngồi)và Xuan Hoa 2 chị em học cùng khóa 13. H 2: Chị ba Ngọc Điệp (K 8... thêm »

Hình 5_Lớp 6 khóa 8

Thân Chào L.K.Luông, Giờ thì mình đã hiểu khái quát về trang SPVL này,nhưng lại có một suy nghĩ xin được nêu ra đây. Chúng ta là những Cựu Giáo Sinh của Trường SPVL,Là những Giáo Làng,không phải là những nhà văn hay nhà thơ,cũng không phải là những học giả ,những nhà biên khảo,do đó những bài viết của chúng ta không thể hoàn chỉnh,không thể là những áng văn hay,mà chỉ là những bài viết trong lúc tình cờ cảm xúc,một vài ý tưởng chợt thoáng qua...dù hay dù dở thì đó cũng có thể coi là đứa con tinh thần của người viết,chúng ta phải tuyệt đối tôn trọng và xin đừng thay đổi hay sửa... thêm »